Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu theo tiêu chuẩn của FIFA?

Bên cạnh kích thước của sân, các đội cũng rất quan trọng đến kích thước cầu môn của sân bóng. Rất nhiều anh em là fan bóng đá nhưng chưa chắc đã biết cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu. Kích thước của cầu môn ảnh hưởng rất lớn đến chiến thuật và nó quyết định sự công bằng cho các đội bóng tham gia. Trong bài viết này, Livesanco sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin về kích thước cầu môn và sân bóng.

Tổng quan về khung thành - cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu?

Khung thành bóng đá, còn được gọi là cầu môn, gôn bóng hoặc gọi đơn giản là "gôn". Nó có cấu trúc gồm hai cột dọc và một thanh ngang (thường được làm bằng kim loại). Hai cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang và thanh ngang bắt qua hai cột dọc. 

Trên mỗi sân bóng, có hai khung thành được đặt ở giữa hai đầu sân cho hai đội. Thông thường, lưới được treo ở phía sau khung thành mỗi đội. Để phân biệt giữa các tình huống bóng vào hay ra khỏi khung thành, và để xác định số lần ghi bàn của các đội.

Khung thành bóng đá cũng là vùng cấm của mỗi đội bóng trên sân mỗi khi thi đấu. Đây là vị trí mà thủ môn thực hiện các thao tác như cản phá bóng và bắt bóng. Trong mọi trận đấu, dù quy mô nhỏ hay lớn, thủ môn cũng cần biết cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu. Quy định kích thước khung thành phải chính xác để đảm bảo sự công bằng trong trận đấu.

Theo tiêu chuẩn của FIFA, kích thước khung thành phải phù hợp với diện tích sân, số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Có năm kích thước khung thành theo tiêu chuẩn FIFA là sân 11, sân 9, sân 7, sân 5 và sân 4. Tuy nhiên, ở Việt Nam, phổ biến nhất là ba loại sân 11, sân 7 và sân 5.

cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu

Khung thành bóng đá tiêu chuẩn

Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu theo quy định của FIFA?

Theo luật FIFA, kích thước của sân bóng và khung thành sẽ phụ thuộc vào số lượng cầu thủ trên sân. Thông thường, kích thước chiều ngang khung thành được tính từ mép trong của 2 cột dọc. Còn chiều dọc sẽ được tính từ mặt đất đến mép dưới xà ngang cụ thể như sau:

Kích thước khung thành sân 11 người

Theo quy định của FIFA, mỗi loại sân khác nhau thì kích thước khung thành sẽ khác nhau. Để biết kích thước cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu theo sân 11 người, hãy theo dõi thông tin sau:

 • Xà ngang khung thành rộng 7.32m, được tính từ mép trong của hai cột dọc.
 • Chiều sâu của khung thành, tức độ căng của lưới, là 1.5m.
 • Chiều cao của cột dọc cầu môn là 2.44m.

Đối với kích thước này, cột dọc và xà ngang của khung thành có đường kính tối đa là 12cm. Bốn thanh xà được sơn màu trắng và lưới được làm từ nilon hoặc sợi vải tổng hợp. Lưới được cài vào các cột dọc và xà ngang, sau đó gắn xuống mặt sân theo chiều sâu của khung thành.

Sân 11 người là sân tiêu chuẩn, thường được sử dụng trong các trận đấu quốc tế. Vì vậy, khi căng lưới sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đảm bảo không ảnh hưởng đến trận đấu. Hiện tại các đội bóng thi đấu tại Ngoại Hạng Anh, Cúp C1, La Liga đều có sân thi đấu đáp ứng các tiêu chuẩn trên.

cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu

Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu?

Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu đối với sân 7 người

Sân 7 người có diện tích nhỏ hơn sân 11 người nên kích thước khung thành cũng nhỏ hơn để tỉ lệ thuận với sân bóng. Theo tiêu chuẩn FIFA, kích thước khung thành sân 7 được quy định như sau:

 • Xà ngang khung thành có chiều rộng là 6m.
 • Chiều sâu cầu môn là 1.2m.
 • Chiều cao của cột dọc cầu môn sân 7 người là 2.1m.
 • Đường kính tối đa của các loại cột là 12cm.
 • Khung thành được đặt chính giữa đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ 6m.

Bên trên là những thông số chi tiết nhất giúp bạn biết rõ, đối với sân 7 cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu là hợp lý. Tương tự như sân 11 người, khung thành sân 7 người cũng được sơn màu trắng và sử dụng lưới làm từ chất liệu nilon hoặc vải sợi tổng hợp. 

Kích thước cầu môn sân 5 người

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người phụ thuộc vào kích thước tổng thể của sân. Nhưng để biết cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu đối với sân 5, bạn có thể theo dõi các thông số sau:

 • Xà ngang khung thành có chiều rộng là 3m.
 • Chiều cao của cột dọc cầu môn bóng đá mini là 2m.
 • Độ sâu của khung thành là 1.2m.
 • Cột dọc và xà ngang có bề dày và độ rộng khoảng 8cm.

Tuy kích thước sân có thể thay đổi trong khoảng từ 32-42m chiều dài và từ 16-25m chiều rộng. Nhưng kích thước khung thành trên sân 5 phải tuân theo những thông số trên. Khung thành sân 5 cũng được sơn màu trắng sáng và sử dụng lưới chắc chắn. 

cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu

Kích thước cầu môn sân 5 người

Quy chuẩn khác về kích thước sân bóng 11 người - cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu?

Các đường kẻ giới hạn màu trắng trên sân được sơn đồng đều và không vượt quá 12cm. Ở mỗi góc sân, sẽ có một cột cờ không nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu là 1.50m. Ngoài ra, còn có hai cột cờ khác được cắm ở phía ngoài đường giữa sân, cách hai đường biên dọc tối thiểu 1m.

Để xác định vị trí đặt bóng khi trọng tài phạt góc, người ta sử dụng 1/4 cung tròn có bán kính 1m, lấy các cột cờ ở góc làm tâm để kẻ vào sân. Bên cạnh biết kích thước cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu, bạn cũng nên biết rõ khoảng cách đặt các cột cờ trên sân.

Lời kết

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp rõ về kích thước cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu là hợp lý. Cuối cùng đừng quên theo dõi Livesanco để tìm hiểu thêm nhiều thông tin và kiến thức hay về bóng đá.

Tin tức liên quanTin tức liên quan

 • Vì sao nên chọn Livesanco là nơi xem trực tiếp bóng đá Pháp
  Xem trực tiếp bóng đá Pháp – Sôi động hấp dẫn tại Livesanco
  Việc xem trực tiếp bóng đá Pháp không chỉ là một trải nghiệm giải trí. Mà đây còn là cơ hội để tận hưởng những pha bóng đẹp, những kịch tính đầy bất ngờ, sự xuất sắc của những ngôi sao hàng đầu thế giới. Với Livesanco bạn không cần phải đến sân vận động […]

  Thời gian đăng bài

  31/12/2023

 • Xem bảng xếp hạng bóng đá Pháp để theo dõi tình hình các đội bóng
  Xem bảng xếp hạng bóng đá Pháp mới nhất tại Livesanco
  Xem bảng xếp hạng bóng đá Pháp là một trong những chủ đề được người hâm mộ bóng đá quan tâm. Vậy xem bảng xếp hạng này ở đâu là chuẩn nhất? Hãy cùng Livesanco tìm câu trả lời ngay trong bài viết này! Vì sao nên xem bảng xếp hạng bóng đá Pháp?Nội dungTổng […]

  Thời gian đăng bài

  30/12/2023

 • Lưu ý khi xem trực tiếp bóng đá Ý tại Livesanco
  Khám phá những lý do nên chọn xem trực tiếp bóng đá Ý tại Livesanco
  Với Livesanco, việc xem trực tiếp bóng đá Ý không chỉ là một trải nghiệm xem bóng đá thông thường mà còn là hành trình thăng hoa vào thế giới đỉnh cao của đấu trường bóng đá Ý. Cùng chúng tôi khám phá chi tiết về những ưu điểm, lưu ý khi xem trực tiếp […]

  Thời gian đăng bài

  29/12/2023

 • xem trực tiếp bóng đá Đức
  Hướng Dẫn Xem Trực Tiếp Bóng Đá Đức Tại Website Livesanco
  Livesanco đang là địa chỉ hàng đầu cho nhu cầu xem trực tiếp bóng đá Đức tại thị trường Việt Nam. Tất cả người dùng mong muốn dễ dàng tiếp cận và sử dụng trang web nhanh chóng. Bài viết sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết để làm quen với website. Trực tiếp bóng […]

  Thời gian đăng bài

  28/12/2023

 • Xem bảng xếp hạng bóng đá Ý để làm gì?
  Xem bảng xếp hạng bóng đá Ý mới nhất hôm nay tại Livesanco
  Bảng xếp hạng bóng đá Ý là một công cụ đắc lực giúp cho người hâm mộ bóng đá Ý có thể theo dõi, nắm rõ thành tích đội bóng mà mình yêu thích. Vậy xem bảng xếp hạng bóng đá Ý tại đâu chuẩn nhất? Nếu muốn biết đáp án thì cùng Livesanco theo […]

  Thời gian đăng bài

  27/12/2023

 • tin tức bóng đá V-league mới nhất
  Theo Dõi Tin Tức Bóng Đá V-League Mới Nhất Tại Livesanco
  Đối với những tín đồ thể thao, tin tức bóng đá V-league mới nhất không thể bỏ qua. Website Livesanco cập nhật những thông tin hấp dẫn về các trận đấu cho mọi người. Hãy cùng khám phá sức cuốn hút đặc biệt của trang chủ qua bài viết dưới đây! Tại sao nên theo […]

  Thời gian đăng bài

  26/12/2023