Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá mới nhất năm 2023

Luật thay người trong bóng đá được xem là một trong những điều luật tối cao của môn thể thao này. Đây là luật quy định về số lượng người được tham gia trận đấu, cách thức tổ chức trận đấu hay kỹ càng hơn là lúc được phép thay người. Hãy cùng livesanco xem qua bài viết này để tìm hiểu tường tận về những điều luật về thay người thường được dùng trong bóng đá được cập nhật và đổi mới nhất từ IFAB nhé!

Luật thay người trong bóng đá - dùng cho đội hình 11 người

Một đội hình thi đấu bộ môn thể thao vua này không phải lúc nào cũng sẽ được giữ cố định từ đầu đến cuối. Như chúng ta đều nhận biết được rằng sẽ có rất nhiều chấn thương thường gặp trong lúc thi đấu. Vì thế mà luật thay người trong bóng đá sẽ hỗ trợ những HLV khắc phục được hoàn cảnh ngặt nghèo để đưa ra chiến thuật phù hợp nhất.

Về số lượng

Theo như FIFA từng quy định số lượng cầu thủ được thay thế vào những trận đấu tối đa sẽ là 3 cầu thủ. Tuy nhiên, gần đây FIFA đã đưa ra một quy định khác với số lượng cầu thủ thay thế được phép vào sân trong đội hình thi đấu 11 người chuyên nghiệp như sau:

 • Với mỗi đội bóng, được phép thay thế 5 người trong 90 phút diễn ra trận đấu nhưng số lần thay thế vẫn giữ tối đa là 3.
 • Các đội bóng tham gia thi đấu sẽ có quyền được thay đổi người trong hiệp phụ nếu chưa dùng hết những lần thay đổi trong hiệp đấu chính.
Luật thay người trong bóng đá với đội hình chuyên nghiệp

Luật thay người trong bóng đá với đội hình chuyên nghiệp

Về quá trình

Quá trình thay người được luật thay người trong bóng đá quy định tiến hành theo trình tự sau:

 • Luật thay người trong các trận chuyên nghiệp với đội bóng 11 người sẽ chỉ được áp dụng khi trọng tài cho phép tạm dừng trận đấu. Hoặc trong trường hợp khác là trọng tài nhận được thông tin cần thay người ở 2 đội bóng đang thi đấu.
 • Sau đó, biển thay người sẽ được đưa lên thông báo cầu thủ IN - OUT sân đấu theo đúng như luật thay người trong bóng đá quy định.
 • Trọng tài chính sẽ cho cầu thủ được thay thế nhanh chóng tiến về phía bảng thay người để có thể thuận tiện đổi chỗ cho người mới vào sân.
 • Những HLV của 2 đội hoàn toàn có thể tiến hành quyền thay người khi thời gian nghỉ giữa hiệp diễn ra và đương nhiên phải cần thông qua ý kiến của trọng tài và thực hiện nhanh chóng. 
 • Nếu trong trường hợp đã quá thời gian cho phép nhưng cầu thủ được thay chưa được tung vào sân thì trọng tài hoàn toàn có quyền bắt đầu lại trận đấu bằng một trình huống phát bóng lên hay phạt góc hoặc sẽ ném biên.

Quy định rõ ràng về cầu thủ dự bị và thay thế

Trong luật thay người trong bóng đá đã quy định rõ về việc nếu cầu thủ thay thế/ dự bị muốn di chuyển khỏi sân hoặc tiến vào sân thì cần phải được sự cho phép của trọng tài. Nếu chưa qua sự cho phép của trọng tài thì sẽ được mời rời đi ngay lập tức. Trong trường hợp phạm lỗi xảy ra, tọng tài chính của trận đấu sẽ tiến hành xử phạt nghiêm ngặt bằng một quả penalty.

Tiếp đến là quy định về việc cầu thủ dự bị chỉ được phép xuất hiện ở sân khi cầu thủ được thay ra đã tiến hành ra khỏi sân. Và nếu một bàn thắng huy hoàng được ghi bởi một cầu thủ đã vào sân nhưng chưa qua quyết định của trọng tài thì cho dù bàn thắng đó gây được tiếng vang mức nào cũng sẽ không bao giờ được công nhận.

Hiểu rõ hơn về luật thay người tại những trận đấu chuyên nghiệp

Hiểu rõ hơn về luật thay người tại những trận đấu chuyên nghiệp

Quy định chung với người ngoài cuộc

Toàn bộ thành viên nằm trong ban huấn luyện, cầu thủ dự bị, quan chức trong đội bóng sẽ được xem là người ngoài cuộc khi trận đấu diễn ra. Trong những trận đấu thì những người này cần phải tuân thủ các quy định trong luật thay người trong bóng đá như sau:

 • Không được phép tiến vào sân khi trận đấu đang diễn ra, nếu muốn vào sân cần được sự cho phép của trọng tài.
 • Một số lí do khiến một số cầu thủ bị buộc phải rời khỏi sân trong sự luyến tiếc tuy nhiên đều phải được trọng tài chính cho phép.

Luật thay người trong bóng đá - dùng cho đội hình đá giao hữu

Đối với những ai đã là fan hâm mộ môn thể thao vua này thường sẽ biết ngoài những trận đấu được tổ chức chuyên nghiệp thì cũng sẽ có những trận giao hữu thường xuyên để luyện tập giữa các đội bóng với nhau. Bởi vậy mà luật thay người trong bóng đá cũng sẽ được áp dụng trong các trận đấu này:

 • Mỗi đội thi đấu có quyền đổi tối đa số lượng cầu thủ là 6. Tuy nhiên, vẫn phải dựa trên quyết định chính thức của trọng tài thì mới dc diễn ra.
 • Đối với những cầu thủ tham gia chưa chuẩn bị tinh thần thép hoặc sức khoẻ có vấn đề thì có thể từ chối thay đổi người.
 • Sẽ bị phat nặng nếu những cầu thủ xâm phạm khu vực thi đấu
 • Tại vị trí mà trọng tài chính dừng trận đấu để thay người thì đội bạn có khả năng nhận được một quả penalty.
Luật thay người cho đội hình giao hữu

Luật thay người cho đội hình giao hữu

Lời kết

Vậy là tất cả những thông tin liên quan đến luật thay người trong bóng đá đã được truyền tải toàn bộ đến anh em. Nếu ai chưa từng tìm hiểu về những quy luật này thì hãy nên tìm hiểu nay để có thể hiểu hơn về bộ môn thể thao vua này nhé! Anh em có thể hoàn toàn nắm vững kiến thức thức này sau khi đọc bài trên đúng không nào?

Tin tức liên quanTin tức liên quan

 • Vì sao nên chọn Livesanco là nơi xem trực tiếp bóng đá Pháp
  Xem trực tiếp bóng đá Pháp – Sôi động hấp dẫn tại Livesanco
  Việc xem trực tiếp bóng đá Pháp không chỉ là một trải nghiệm giải trí. Mà đây còn là cơ hội để tận hưởng những pha bóng đẹp, những kịch tính đầy bất ngờ, sự xuất sắc của những ngôi sao hàng đầu thế giới. Với Livesanco bạn không cần phải đến sân vận động […]

  Thời gian đăng bài

  31/12/2023

 • Xem bảng xếp hạng bóng đá Pháp để theo dõi tình hình các đội bóng
  Xem bảng xếp hạng bóng đá Pháp mới nhất tại Livesanco
  Xem bảng xếp hạng bóng đá Pháp là một trong những chủ đề được người hâm mộ bóng đá quan tâm. Vậy xem bảng xếp hạng này ở đâu là chuẩn nhất? Hãy cùng Livesanco tìm câu trả lời ngay trong bài viết này! Vì sao nên xem bảng xếp hạng bóng đá Pháp?Nội dungLuật […]

  Thời gian đăng bài

  30/12/2023

 • Lưu ý khi xem trực tiếp bóng đá Ý tại Livesanco
  Khám phá những lý do nên chọn xem trực tiếp bóng đá Ý tại Livesanco
  Với Livesanco, việc xem trực tiếp bóng đá Ý không chỉ là một trải nghiệm xem bóng đá thông thường mà còn là hành trình thăng hoa vào thế giới đỉnh cao của đấu trường bóng đá Ý. Cùng chúng tôi khám phá chi tiết về những ưu điểm, lưu ý khi xem trực tiếp […]

  Thời gian đăng bài

  29/12/2023

 • xem trực tiếp bóng đá Đức
  Hướng Dẫn Xem Trực Tiếp Bóng Đá Đức Tại Website Livesanco
  Livesanco đang là địa chỉ hàng đầu cho nhu cầu xem trực tiếp bóng đá Đức tại thị trường Việt Nam. Tất cả người dùng mong muốn dễ dàng tiếp cận và sử dụng trang web nhanh chóng. Bài viết sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết để làm quen với website. Trực tiếp bóng […]

  Thời gian đăng bài

  28/12/2023

 • Xem bảng xếp hạng bóng đá Ý để làm gì?
  Xem bảng xếp hạng bóng đá Ý mới nhất hôm nay tại Livesanco
  Bảng xếp hạng bóng đá Ý là một công cụ đắc lực giúp cho người hâm mộ bóng đá Ý có thể theo dõi, nắm rõ thành tích đội bóng mà mình yêu thích. Vậy xem bảng xếp hạng bóng đá Ý tại đâu chuẩn nhất? Nếu muốn biết đáp án thì cùng Livesanco theo […]

  Thời gian đăng bài

  27/12/2023

 • tin tức bóng đá V-league mới nhất
  Theo Dõi Tin Tức Bóng Đá V-League Mới Nhất Tại Livesanco
  Đối với những tín đồ thể thao, tin tức bóng đá V-league mới nhất không thể bỏ qua. Website Livesanco cập nhật những thông tin hấp dẫn về các trận đấu cho mọi người. Hãy cùng khám phá sức cuốn hút đặc biệt của trang chủ qua bài viết dưới đây! Tại sao nên theo […]

  Thời gian đăng bài

  26/12/2023